Làm cách nào để phong cách lãnh đạo chuyển đổi ảnh hưởng tích cực tới doanh nghiệp của bạn ?
mai quynh November 2, 2020 Quản Trị

Làm cách nào để phong cách lãnh đạo chuyển đổi ảnh hưởng tích cực tới doanh nghiệp của bạn ?

Mặc dù đã có trong tay tất cả công cụ và quy trình làm việc hỗ trợ vận hành hiệu quả, bạn vẫn cảm thấy nhân viên của mình thiếu đi sự gắn kết và nguồn cảm hứng trong công việc? Một nhà lãnh đạo với chiến lược đầy rõ ràng kèm theo sự tự tin là nhân tố chính để tạo ra nguồn lực năng động và  có động cơ làm việc.

Khi nói đến phong cách lãnh đạo, có rất nhiều phong cách quản lý khác nhau, tất cả đều có mặt lợi và khiếm khuyết riêng. Tuy nhiên, một trong những phong cách lãnh đạo độc đáo và nổi bật nhất chính là phong cách lãnh đạo chuyển đổi.

Phong cách lãnh đạo chuyển đổi được coi như một hệ thống mà ở đó lãnh đạo sẽ làm việc và luôn hướng tới những thay đổi. Không những vậy, họ ảnh hưởng đến hành vi, tâm lý của nhân viên thông qua việc truyền cảm hứng hơn là phần thưởng, kỷ luật và các kết quả hữu hình khác.

Sự xuất hiện của khái niệm “lãnh đạo chuyển đổi”

James V. Downton, một nhà tâm lý chuyên nghiên cứu về phong cách lãnh đạo và hành vi của đội ngũ, là người đầu tiên giới thiệu về khái niệm “Lãnh đạo chuyển đổi”. Khái niệm này được phát triển thêm bởi chuyên gia về phong cách lãnh đạo James MacGregor Burns.

Họ tìm ra được rằng, cách nhà lãnh đạo thiên hướng chuyển đổi thường có 4 đặc điểm sau: Ảnh hưởng của lý tưởng hóa, động lực truyền cảm hứng, kích thích trí tuệ, sự chú ý cá nhân hóa.

Ảnh hưởng của lý tưởng hóa là khi một lãnh đạo hành động như một hình mẫu và dẫn dắt bằng ví dụ.
Động lực truyền cảm hứng khi lãnh đạo đó đặt ra thử thách và những mục tiêu có thể đạt được, truyền cảm hứng cho đội ngũ để cố gắng gặt hái những gì đặt ra với sự lạc quan.
Kích thích trí tuệ xảy ra khi các lãnh đạo khích lệ các thành viên của họ trở nên chào đón với những sáng kiến mới và ngày càng sáng tạo hơn.
Sự chú ý cá nhân hóa là phương pháp lãnh đạo rèn luyện và nuôi dưỡng mối quan hệ lành mạnh với những người theo họ. Phong cách này thường được hiểu là lãnh đạo quan tâm hơn đến nhân viên, đưa cho họ sự hỗ trợ và đồng cảm.

Ai là những lãnh đạo theo phong cách chuyển đổi, điều gì làm cho họ trở nên nổi bật đến vậy?

Không giống như những lãnh đạo theo phong cách giao dịch, luôn theo quy tác tuân thủ thông qua khen thưởng và kỷ luật, những lãnh đạo chuyển đổi truyền cảm hứng và ảnh hưởng đội ngũ của họ thông qua hành động và động lực giúp các thành viên thoát ra khỏi vùng an toàn. Họ làm việc với các thành viên trong nhóm để nâng cao tinh thần và giúp giải phóng tiềm năng thực sự. Thay đổi tích cực đó ảnh hưởng đến toàn bộ doanh nghiệp.

Các nhà lãnh đạo chuyển đổi cũng thường lôi cuốn và nhận được nhiều thiện cảm, lòng tin từ các thành viên trong nhóm.

Bây giờ, khi đã hiểu được bản chất của phong cách lãnh đạo chuyển đổi, hãy cùng khám phá xem nhưng lợi ích mà phong cách đó mang lại cho doanh nghiệp.

1. Thiết lập mối quan hệ bền chặt, mạnh mẽ

Những nhà lãnh đạo chuyển đổi thường nhận thức được những lý thuyết quan trọng để xây dựng nên một doanh nghiệp mạnh mẽ, công việc này bắt nguồn từ quá trình xây dựng nên các mối quan hệ vững chắc và lành mạnh. Tất cả những mối quan hệ bền vững đều phụ thuộc vào sự giao tiếp trân thành và rõ ràng. Cải thiện các mối quan hệ trong đội ngũ giúp giảm thiểu những xung đột nội bộ, phát triển những nhân tài mới. Hơn thế nữa,các lãnh đạo chuyển đổi giúp loại bỏ những mối quan hệ không lành mạnh, tạo ra một môi trường tập thể hòa hợp.

2. Dẫn dắt như một người có tẩm ảnh hưởng tích cực

“ Chìa khóa đến một phong cách lãnh đạo thành công hiện nay chính là tạo ra tầm ảnh hưởng chứ không phải quyền lực” – Ken Blanchard

Những nhà lãnh đạo chuyển đổi thường mô hình hóa hành vi mà họ mong muốn nhóm của họ có được. Một nhà lãnh đạo chuyển đổi đi từng bước để đạt được lòng tin và sự tôn trọng từ các thành viên khác.

Những lãnh đạo này sẽ nhanh chóng bắt được nhu cầu của nhóm và giúp họ đạt được mục tiêu với sự thỏa mãn, mà trên quy mô lớn hơn sẽ tăng cường sự phát triển của doanh nghiệp.

3. Giúp mang đến sự nhiệt huyết và động lực

Những nhà lãnh đạo chuyển đổi cũng xuất sắc trong việc phân tích và xác định khoảng cách trong tầm nhìn của doanh nghiệp, thậm chí có thể đặt ra một tầm nhín mới nều cần thiết. Sự lôi cuốn giúp họ đem tầm nhìn đó đến tất cả nhân viên và khiến họ đi theo guồng quay của tổ chức.

Chúng ta đều biết được rằng sự nhiệt huyết rất dễ lan tỏa. Các nhà lãnh đạo chuyển đổi thường tích cực và lạc quan. Từ đó, gây ảnh hưởng tích cực đến những người xung quanh. Họ tạo động lực cho nhân viên bằng chính hành động của họ và sự giao tiếp hiệu quả mà họ đem đến. Giao tiếp kém là gây cản trở đến sự gắn kết của nhân viên.

4. Khuyến khích học hỏi và kích thích sáng tạo

Bên cạnh việc làm việc hướng tới một mục tiêu rõ ràng, cải thiện tinh thần và sự thỏa mãn của nhân viên, những lãnh đạo chuyển đổi khích lệ nhân viên để không ngừng cải thiện bằng việc tạo ra những cơ hội để đối diện với những thử thách. Họ giúp đội ngũ của họ khám phá khả năng của từng cá nhân để đưa những cá nhân đó ra khỏi vùng an toàn.

Khi sự phát triển của nhân viên trở nên liên tục và bền vững, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của toàn bộ doanh nghiệp. Nhà lãnh đạo chuyển đổi tốt sẽ giữ cho đồng đội của họ gắn kết với công việc và cởi mở để đón nhận học hỏi những lĩnh vực mới để giúp họ không ngừng phát triển.

5. Giảm thiểu tình trạng nghỉ việc của nhân viên

Theo nghiên cứu của Deloitte, “  Sự duy trì các tiềm năng to lớn của nguồn lực nhân sự liên kết chặt chẽ với khả năng của tổ chức để đạt được hoặc có thể vượt qua mục tiêu về tài chính.”

Bằng việc kích thích tinh thần của nhân viên và bằng việc giúp đỡ họ đạt được sự thỏa mãn cá nhân, lãnh đạo chuyển đổi thường có khả năng duy trì sự ở lại của nhân viên tốt hơn những lãnh đạo có phong cách khác. Họ thường tuân theo quy trình đầy cảm hứng để đạt được lòng tin và sự trung thành của các thành viên. Kết quả, các nhân viên ngưỡng mộ và tin tưởng lãnh đạo của họ, có ít lý do hơn để thôi việc.

Tips để trở thành một lãnh đạo chuyển đổi:
1. Nuôi dưỡng một môi trường tích cực và đặt ra các tiêu chuẩn đạo đức cao
2. Lập mô hình hành vi mà bạn mong muốn từ cấp dưới và truyền cẩm hứng cho họ
3. Trao cho họ sự hỗ trợ và luôn có mặt khi mọi thành viên trong nhóm có nhu cầu
4. Đặt ra những mục tiêu và tập trung vào việc thúc đẩy động lực của nhân nhân viên
5. Sử dụng các tiếp cận thuyết phục thay vì cách tiếp cận chỉ đạo
6. Thúc đẩy sự hòa hợp và xây dựng mối quan hệ bền vững với các thành viên trong nhóm
7. Khuyến khích nhân viên nhìn mục tiêu xa thay vì tư lợi cá nhân
8. Chia sẻ giá trị đạo đức và mở đường cho sự phát triển đạo đức

Một lãnh đạo chuyển đổi có tiềm năng để giúp đỡ các doanh nghiệp phát triển dài hạn bằng việc xác định khoảng cách, thiết lập tầm nhìn mới và đặt ra mục tiêu đầy thử thách, giúp đỡ nhân viên thay đổi với sự tích cực. Khi nhân viên trở thành phiên bản tốt hơn của chính họ bằng việc thoát khỏi vùng an toàn với tính thần tốt hơn, từ đó, họ sẽ đóng góp trực tiếp đến sự phát triển của tổ chức.

Vấn đề giao tiếp: yêu cầu quan trọng

Một đặc điểm quan trọng của lãnh đạo chuyển đổi là khả năng giao tiếp hiệu quả. Các doanh nghiệp với với những nhân viên thiếu sự gắn kết có tỷ lệ thôi việc là 34%, theo nghiên cứu của Havard Business Review. Để lãnh đạo chuyển đổi động viên và truyền cảm hứng cho nhân viên, họ phải nắm vững nghệ thuật giao tiếp. Sự giao tiếp hiệu quả chính là nhân tố quan trọng vì đa số kế hoạch có thể được thực hiện và đạt được khi giao tiếp chính xác. Xây dựng và duy trì mối quan hệ lành mạnh, tạo động lực, cải thiện tinh thần cho nhân viên, trở nên đơn giản hơn khi các nhà lãnh đạo hiểu được giá trị của việc giao tiếp hiệu quả.