Cuộc chiến giữa nền tảng đám mây và nền tảng tại chỗ

Nền tảng đám mây vs nền tảng tại chỗ - cuộc chiến không hồi kết.

Trong rất nhiều cuộc tranh luận trên đấu trường doanh nghiệp, cuộc chiến giữa nền tảng đám mây vs nền tảng tại chỗ là không có hồi kết, nhưng tỷ lệ ủng hộ nghiêng về phía nền tảng đám mây.

Hơn 64% doanh nghiệp đang sử dụng nền tảng đám mây, ít nhất 1 ứng dụng. Trung bình các ứng dụng đám mây mà các doanh nghiệp sử dụng là 3. Hơn thế nữa, hầu hết 80% doanh nghiệp đang hướng tời ý tưởng sử dụng dịch vụ đám mây và mong muốn chi trả cho giải pháp này trong vong 3 năm tới (Theo BCSG)

Những con số nói lên rất nhiều điều. Tuy nhiên, vấn còn câu hỏi chưa có lời giải đáp – tại sao phải tốn quá nhiều thời gian để quyết định như vậy? Có khó khăn gì khi sử dụng nền tảng đám mây và nền tảng tại chỗ không? Có bất kỳ mối lo ngại nào đang kìm hãm các tổ chức dù nền tảng đám mây đang ngày càng phổ biến hơn không? Dữ liệu có được an toàn trên hệ thống đám mây hay không?

Bài viết dưới đây sẽ so sánh sự khác nhau chính giữa hệ thống đám mây và hệ thống tại chỗ.

Triển khai hệ thống đám mây

Điện toán đám mây là dịch vụ luôn sẵn có của tài nguyên hệ thống máy tính, đặc biệt là khả năng lưu trữ dữ liệu( lưu trữ đám mây) và sức mạnh tính toán, mà không cần sự quản lý trực tiếp của người dùng. Dữ liệu được lưu trữ trên nền tảng đám mây (công khai, riêng tư, hoặc kết hợp cả hai). Nhà chung cấp sẽ là người giữ vai trò bảo mật và cập nhật hệ thống. Doanh nghiệp không cần phải chi tiêu cho cơ sở hạ tầng bổ sung, nguồn lực và quyền riêng tư dữ liệu. Đây được coi là một dịch vụ trọn gói. Bạn cũng không cần đến không gian để các thiết bị vì mọi thứ bạn cần đều ở trên hệ thống đám mây.

Một điểm nổi bật ở đây là bạn có thể nhận được các giải pháp đám mây phù hợp nhất với mọi nhu cầu doanh nghiệp của bạn. Bạn sẽ không cần phải trả thêm tiền cho bất kỳ dịch vụ nào mà bạn không mong muốn hoặc thừa thãi.

Triển khai hệ thống tại chỗ

Cái tên đã nói lên tất cả. Phần mềm tại chỗ thông thường được coi là sự sở hữu về mặt vật chất của công ty. Nó được cài đặt trực tiếp trong văn phòng và sử dụng máy chủ của doanh nghiệp. Mọi thứ liên quan đến phần mềm này ngay từ lúc cài đặt đến khi bảo trì đều nằm trong tay đội ngũ chuyên gia công nghệ của doanh nghiệp. Điều này yêu cầu rất nhiều cơ sở hạ tầng và nguồn lực bổ sung. Quyền sở hữu hoàn toàn hệ thống là điểm thu hút lớn nhất của nền tảng này dù cho chi phí có cao đến mức nào.

Hệ thống đám mây và hệ thống tại chỗ - Ưu điểm và nhược điểm

Để hiểu thêm về từng lựa chọn này, bạn phải nắm được những ưu, nhược điểm mà chúng mang lại. Đây cũng chính là tiền đề giúp doanh nghiệp có sự so sánh để lựa chọn nền tảng đám mây và nền tảng tại chỗ.

1. Chi phí

Chi phí cho giải pháp tại chỗ buộc bạn phải bỏ ra một khoản tiền đáng kể. Vì bạn đang xây dựng hệ thống từ đầu, từng bước đều yêu cầu sự đầu tư của bạn. Thêm nữa, chi phí vận hành và chi phí bảo dưỡng đều bắt buộc trong giải pháp tại chỗ.

Nền tảng đám mây giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn. Ngoài phí đăng ký dịch vụ, bạn sẽ không cần phải chi trả thêm bất kỳ chi phí nào khác.

Việc nâng cấp, sao lưu và hỗ trợ đều nằm trong gói dịch vụ hàng tháng, giúp lưu trữ đám mây trở thành lựa chọn tốt nhất.

Bonus: Máy chủ cloud sẽ không tiêu tốn bất kỳ khoản tiền nào về chi phí sử dụng điện mà nền tảng tải chỗ cần đến.

2. Bảo mật

Vấn đề bảo mật chính là ưu tiên thứ hai trong danh sách, quan trọng gần như chi phi (Khoảng 47% chuyên gia IT nghĩ như vậy). Những nhân tố khác chỉ bổ sung thêm cho những nhân tố này mà thôi. Từ trước đến nay, rất nhiều người có quan điểm rằng giải pháp tại chỗ sẽ là lựa chọn tốt hơn. Nhưng thực tế không phải như vậy.

Cho đến khi và trừ khi tổ chức có các cách thức chính xác để duy trì an ninh dữ liệu cùng với các tài nguyên được yêu cầu, nền tảng tại chỗ vẫn chưa thể là nơi an toàn để lưu trữ thông tin. Sự cố về cơ sở hạ tầng là mối quan tâm khác trong trường hợp này. Với hệ thống đám mây, bạn không cần phải lo lắng về chi phí sửa chữa khi cơ sở hạ tầng có vấn đề vì nhà cung cấp phần mềm sẽ là người đảm nhận quyền riêng tư và an ninh dữ liệu. Miễn là bạn lựa chọn một nhà cung cấp uy tín sở hữu dịch vụ tuân thủ tiêu chuẩn an ninh như ISO 27001 và SOC, bạn sẽ không cần phải lo láng về an ninh dữ liệu. Đối với các nền tảng tại chỗ, việc được chứng nhận các tiêu chuẩn này tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Đây cũng chính là lý do tại sao dữ liệu trên nền tảng đám mây thực sự an toàn so với trên máy chủ chuyên dụng của bạn.

3. Thời gian hoạt động

Phần mềm dựa trên các nền tảng dịch vụ đám mây đều được chứng nhận về thời gian hoạt động, hầu như không bị gián đoạn, so sánh với với việc triển khai tại chỗ. Để nên tảng tại chỗ được chứng nhận về thời gian hoạt động có thể tiêu tốn rất nhiều về mặt cơ sở hạ tầng và chi phí.

4. Độ linh hoạt

Một trong những bất lợi của việc triển khai nền tảng tại chỗ là thiếu sự linh hoạt. Lý do là vì kho lưu trữ nằm trong chính cơ sở dữ liệu của nó. Khoảng cách về mặt địa lý đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm đi độ linh hoạt. Tuy nhiên, các nhà cung cấp sẽ biến giải pháp của họ linh hoạt hơn so với cài đặt tại chỗ. Hầu hết các doanh nghiệp lựa chọn dịch vụ đám mây có trung tâm lưu trữ cùng khu vực với họ. Tuy nhiên, rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ đám mây có trung tâm lưu trữ trên toàn thế giới giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn.

5. Kiểm soát

Triển khai tại chỗ giúp bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với cơ sở hạ tầng tổng thể bao gồm cả dữ liệu của bạn so với nền tảng đám mây công khai. Tuy nhiên, nền tảng đám mây riêng tư và kết hợp giải quyết vấn đề này một cách đáng kể. Các nhà cung cấp đám mây cung cấp cho bạn dịch vụ nơi bạn có thể kiểm soát những thứ bạn cần trong khi nhận được những lợi ích to lới từ nó.

6. Khả năng truy cập

Một trong những thiếu sót lớn nhất của kho lưu trữ tại chố là sự thiếu sót tính di động. Bạn không thể truy cập vào ứng dụng khi bạn ở ngoài vị trí máy chủ (văn phòng của bạn). Hơn thế nữa, khả năng truy cập chỉ được xét duyệt sử dụng ở một số lượng các thiết bị mà thôi. Ngược lại, nền tảng đám mây giúp người dùng truy cập vào hệ thống dữ liệu mọi lúc, mọi nơi, trên tất cả các thiết bị

7. Khả năng triển khai

Qúa trình triển khai của hệ thống tại chỗ diễn ra trong nhiều ngày. Đó là vì ứng dụng cần phải cài đặt trên mọi thiết bị cùng với chính máy chủ vật lý. Việc triển khai nền tảng đám mây chỉ diễn ra trong vòng vài giờ đồng hồ. Tất cả mọi thứ bạn cần là kết nối internet. Vì nền phần mềm đám mây được lưu trữ cho bạn, bạn sẽ không cảm thấy mệt mỏi trong vấn về duy trì phần mềm hoặc phần cứng của nền tảng. Khả năng tương thích và cung cấp sẽ do nhà cung cấp giải pháp đám mây đảm nhận.

8. Khả năng phát triển

Nếu bạn yều cầu không gian lưu trữ hay một vài tính năng mới, , với sự thiết lập của nền tảng tải chỗ, bạn sẽ phải trải qua toàn bộ quá trình tuân thủ và cài đặt một lần nữa. Với nền tảng đám mây, bạn sẽ chỉ phải mất vài giờ. Nhà cung cấp dịch vụ sẽ hỗ trợ bạn thay đổi theo yêu cầu vô cùng dễ dàng.

Điều này có thể khả thi ngay cả khi bạn giảm số lượng sử dụng. Với nền tảng tại chỗ, điều này là không thể xảy ra.

Làm cách nào để quyết định giữa một nền tảng đám mây và một nền tảng tại chỗ.

Khi xem xét tất cả các yếu tố này, rõ ràng, một nền tảng đám mây sẽ là lựa chọn tốt hơn đối với tất cả mô hình tổ chức. Quy nhiều năm, các nhà cung cấp đã phát triển để đáp ứng các yêu cầu khác nhau và giải quyết mọi vấn đề của khách hàng, họ cũng đưa cho khách hàng rất nhiều lựa chọn với mức giá hợp lý.

Tại sao nền tảng đám mây lại hơn nền tảng tại chỗ ?

Hãy cùng xem sự so sánh và cân nhắc tại sao lại cần sử dụng nền tảng đám mây. Lý do vì nó thỏa mãn một số khía cạnh sau:
• Chi phí hợp lý
• Bảo mật
• Truy cập mọi lúc, mọi nơi
• Giảm chi phí thuê chuyên gia IT
• Triển khai nhanh chóng
• Linh hoạt
• Giảm chi phí nhiên liệu
• Không phức tạp
• Nền tảng đáng tin cậy cung cấp 99% thời gian hoạt động

Kết luận:

Nhận thấy tính cần thiết trong nhu cầu sử dụng nền tảng đám mây. EZ-BPM giúp việc số hóa quy trình doanh nghiệp trở nên đơn giản dựa trên nền tảng đám mây. Hơn 10 năm đồng hành và hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin, các chuyên gia EZ-BPM hiểu được doanh nghiệp đang cần gì và đang gặp phải những khó khăn gì. Từ đó, chúng tôi sẽ đưa cho khách hàng giải pháp phù hợp nhất.

risk management copy 3